คำไว้อาลัย

อาจารย์เทอด เทศประทีป ถือเป็นทั้งผู้บังคบบัญชาที่ยึดถือหลักธรรมาภิบาลเพื่อบริหารจัดการ ถือเป็นทั้งครูและพ่อคนที่สองซึ่งท่านจะคอยดูแล ห่วงใย และช่วยเหลือและเอาใจใส่พวกเราชาวสัตวแพทย์

ในช่วงเย็นวันศุกร์ทุกสัปดาห์อาจารย์จะนัดหมายพบปะพูดคุย จัดปาร์ตี้คาราโอเกะ เพื่อให้พวกเราผ่อนคลายจากการทำงาน อาจารย์เทอดท่านเป็นบุคคลที่น่ารัก สนุกสนาน และชอบออกกำลังกายโดยเฉพาะกีฬากอล์ฟ ช่วงเย็นหลักเลิกงานอาจารย์จะชวนพวกเราสาวๆ สำนักงาน (พี่ก้อยน้อย น้องโบว์ พี่ศรีพรรณ) ออกไปไดร์ฟกอล์ฟกัน ซึ่งถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ของสาวภูธรอย่างพวกเราซึ่งมีความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

ตลอดระยะเวลาที่ข้าพเจ้าได้มาทำงานคณะสัตวแพทยศาสตร์ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม2541 จวบจนอาจารย์ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้บริหารมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงในปี2544 ศิษย์คนนี้ยังคอยห่วงใยและเคารพรักเสมอ และดีใจในทุกครั้งที่อาจารย์ได้พูดคุยกับอาจารย์ทางโทรศัพท์ และแม้กระทั่งเมื่ออาจารย์ให้เกียรติร่วมงานต่าง ๆ ของคณะฯ อาทิ พิธีดำหัวผ้อูาวุโสคณะสัตวแพทยศาสตร์ งานประชุมวิชาการสุขภาพสัตว์และงานประชุมด้านการบริหารจัดการของคณะสัตวแพทยศาสตร์

ในช่วงปลายปี 2562 และต้นปี 2563 (วันที่ 10 ธันวาคม 2562 และวันที่ 31มกราคม 2563) รู้สึกดีใจมากที่มีโอกาสเจออาจารย์ในงานประชุมวิชาการสุขภาพสัตว์ และการประชุมระดมเงินทุนคณะสัตวแพทยศาสตร์ และครั้งสุดท้ายราวเดือนกุมภาพันธ์ 2563 อาจารย์เดินทางมาจากจังหวัดเชียงรายเพื่อมาพบแพทย์ตามนัด ก็ยังกรุณาแวะเวียนมาทักทายพวกเราและครั้งนั้นถือเป็นครั้งสุดท้ายที่ได้เจอและพูดคุยกับอาจารย์เทอด ยังจำได้ว่าพี่ๆที่คณะฯกล่าวสวัสดีและทักทายว่า “อาจารย์สบายดีนะคะ” อาจารย์เทอดตอบว่า “ไม่ค่อยสบายเท่าไหร่ พอดีต้องรักษาโรคหัวใจพร้อมกับยิ้มแย้มตามสไตล์อาจารย์ พวกเราสาวๆ ยังพูดแซวอาจารย์อยู่เลยว่า มาคณะฯ บ่อยๆ นะคะเดี๋ยวอาการก็หายเป็นปกติค่ะ

แต่แล้ววันที่พวกเราไม่คาดคิดในข่าวการสูญเสียอาจารย์เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 ช่วงเช้าซึ่งเรากำลังประชุมระบบออนไลน์กันอยู่ รวดเร็วและตั้งตัวไม่ติดที่อาจารย์จากเราไปเร็วเหลือเกิน พวกเราจะระลึกถึงอาจารย์เทอด เทศประทีป ผ้สูร้างคน สร้างผลงานอันเป็นที่ประจักษ์และขอสดุดีคุณความดี ความรักและปรารถนาดีของอาจารย์ที่มีต่อพวกเรา ขอดวงวิญญาณของอาจารย์ไปสู่สุขคติในสัมปรายภพที่ดี

รักเคารพและสุดอาลัยยิ่ง

นางศิริญาณีย์ สารชัย (โบว์)

คำไว้อาลัยท่านอื่น